banner-inner-default

ประเภทและวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ไม้

บ้านคุณจุมพล

ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งในปัจจุบัน สามารถแบ่งประเภทตามการใช้งานและการติดตั้งได้ เป็นสองประเภท คือ

เฟอร์นิเจอร์ติดตาย (Built in)

หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า เฟอร์นิเจอร์ไม้บิ้วอิน เป็นการคิดออกแบบเฟอร์นิเจอร์มาสำหรับพื้นที่นั้น ๆ โดยเฉพาะ ทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดและรูปแบบที่เข้ากับพื้นที่ได้อย่างพอดิบพอดี จากนั้นจึงทำการติดตั้งวัสดุไม้ยึดติดกับผนังหรือพื้นไปเลย

ข้อดี ทีมงานรับบิ้วอินบ้านจะออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้พอดีกับพื้นที่นั้น ๆ จึงไม่มีซอกหรือช่องว่างที่เป็นที่สะสมของฝุ่น ทำความสะอาดได้ง่ายและทั่วถึง

ข้อเสีย ไม่สามารถขยับ เคลือนย้ายได้ในอนาคตได้ หากต้องการเคลื่อนย้ายอาจต้องใช้ช่างที่ชำนาญเฉพาะทาง

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose furniture)

เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้น ๆ ที่ผลิตเสร็จเรียบร้อย สามารถยกจัดวางลงพื้นที่ได้เลย

ข้อดี สามารถขยับ ย้าย เปลี่ยนตำแหน่งได้ในอนาคต

ข้อเสีย ขนาดไม่พอดีกับพื้นที่ ทำให้เกิดซอกและการทำความสะอาดเข้าไม่ถึง

วัสดุไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์

วัสดุไม้และวัสดุทดแทนไม้ ที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบัน สามารถแบ่งตามหัวข้อตามนี้

1. ไม้ปาติเกิล (Particle board)

ไม้ปาติเกิล เกิดจากการใช้เศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารา ไม้ยูคาลิปตัส ฯลฯ มาผ่านกระบวนการผลิต ความหนาแน่นน้อย ถ้าดูจากด้านข้างของแผ่นไม้ จะเห็นเศษไม้ชัดเจนกระจายห่าง ๆ โดยทั่วไปจะมีขนาด 4 ฟุต ยาว 8 ฟุต ความหนาอยู่ที่  6, 9, 12, 15, 18 มิลลิเมตร

2. ไม้ MDF (Medium Density Fiber Board)

ใช้กระบวนการผลิตที่คล้ายกับไม้ปาติเกิลบอร์ด แต่จะมีกระบวนการบดอัดไม้ผสมกาวที่มีแรงอัดสูงมาก ผิวหน้าเรียบ ไม้ MDF มีความหนาแน่น จึงนำไปเซาะร่อง, สลักลาย (CNC), ดัดโค้งได้ โดยทั่วไปจะมีความหนา 6, 9, 12, 15, 18  มิลลิเมตร

3. ไม้ HMR (Hight Moisture Resistant)

มีกระบวนการผลิตที่คล้ายไม้ MDF แต่ผสมสารทนชื้นเพิ่มขึ้น แผ่นไม้จะเป็นสีเขียว เพื่อให้ภายนอกดูแตกต่างจากไม้ MDFสามารถนำไปเซาะร่อง, สลักลาย(CNC), ดัดโค้งได้ มีความหนา 6, 9, 12, 15, 18 มิลลิเมตร

wooden-fur1

4. ไม้อัด (Plywood)

มีลักษณะเป็นแผ่นไม้บาง ๆ ผ่ามาจากไม้ท่อน อัดติดกันเป็นชั้น ๆ โดยใช้กาว มีขนาด 4ฟุ ตยาว 8 ฟุต ความหนา  3, 4, 6, 10, 15, 20 มิลลิเมตร

wooden-fur2

4. แผ่นพลาสวูด (Plaswood)

แผ่นพลาสวูด จะเป็นแผ่นพลาสติก PVC ชนิด Rigid Free Foam Sheet เป็นวัสดุทดแทนไม้ชนิดนึง ลักษณะผิวหน้าเรียบ ผิวมัน และมีความหนาแน่นแข็ง มีคุณสมบัติพิเศษ อาทิ ปลวกและแมลงไม่กัดกิน คงทนต่อความชื้น คงทนต่อสารเคมี, กรด – ด่าง ไม่เป็นเชื้อไฟ ป้องกันเสียงสะท้อนได้ในระดับหนึ่ง นับว่าเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายในครบวงจร งานบิ้วอิน ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ติดตาย (built in) หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) เช่น กรุผนัง, ตู้เตี้ย, ตู้ลอย, ตู้สูง เป็นต้น

wooden-fur3

ตัวอย่างงาน

บริษัท พี.โอ.อาร์คีเทคแอนด์อินทีเรีย จำกัด ของเรา ได้ให้บริการออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ สำหรับงานตกแต่งบ้านตามงบประมาณด้วยความเชี่ยวชาญ จากประสบการณ์อันยาวนาน ตัวอย่างงานออกแบบผลิตตู้ใต้เคาน์เตอร์อ่างล้างมือ ภายในห้องน้ำ โดยใช้แผ่นพลาสวูด (Plaswood) เป็นวัสดุหลัก

wooden-fur4
จากรูปด้านบน ตู้เตี้ยใต้เคาน์เตอร์อ่างล้างมือแบบเดินคิ้วแผ่นพลาสวูดโดยรอบ พ่นสีอุตสาหกรรมเทียบเท่า TOA
wooden-fur5
จากรูปด้านบน ตู้เตี้ยใต้เคาน์เตอร์อ่างล้างมือแบบ ติดวัสดุปิดผิวแผ่นลามิเนต ลายไม้หนาประมาณ 0.8 มิลลิเมตร

สนใจเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจากเรา? พูดคุยและแจ้งความต้องการของคุณกับทีมงานของเราผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้เลย ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีให้คำปรึกษาทุกท่าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin