banner-inner-default

งานตกแต่งสไตล์ลักชัวรี่สุดหรู มีองค์ประกอบอะไรบ้าง?

บ้านคุณกิตติ ( ปากช่อง )

สำหรับงาน Interior Design จะมีรูปแบบการตกแต่งที่หลากหลาย ยิ่งผสานเข้ากับความชื่นชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัย ที่อาจชื่นชอบการตกแต่งมากกว่าหนึ่งรูปแบบ ก็ยิ่งทำให้เกิดสไตล์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างเพิ่มมากยิ่งขึ้น แต่หนึ่งในรูปแบบทั่วไปที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ก็คือ Luxury ซึ่งจะเน้นไปที่การออกแบบและเลือกใช้วัสดุ สีสัน ลวดลายที่ทำให้เกิดความหรูหรา มีราคาแพง โดยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มักนำมาใช้ในงานตกแต่งสไตล์นี้ มีดังนี้

1. ใช้วัสดุที่มีพื้นผิวเป็นผิวเงา

สำหรับการตกแต่งบ้าน Luxury ควรเลือกใช้วัสดุที่มีพื้นผิวเงา ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะช่วยสะท้อนแสง เมื่อสัมผัสกับแสงจึงทำให้ดูมีแสงส่องเป็นประกายออกมา ประเภทของวัสดุเหล่านี้ ก็อาทิ โลหะ, กระจก และอื่น ๆ

วัสดุโลหะ เช่น เหล็ก, ทองแดง, อลูมิเนียม, สแตนเลส เป็นต้น ปัจจุบันมีหลายแบบและสีให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น  Silver, Gold, Rose gold,  Bronze ,Copper, Black หรือจะใช้เป็นการพ่นสีแบบ Higloss ก็ได้เช่นกัน

lux1

กระจก ก็เป็นอีกวัสดุตกแต่งผิวที่นิยมใช้ในงานรับรีโนเวทบ้านและงานตกแต่งหลายสไตล์ มีหลายแบบและสีให้เลือกใช้ เช่น กระจกเงาสีชาทอง, กระจกเงาใส, กระจกใสกัดลาย (รูปแบบลายแล้วแต่เลือก) เป็นต้น โดยจะมีการนำเทคนิคต่าง ๆ มาใช้เพิ่มเติม เพื่อตกแต่งบนกระจกให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

lux2

2. การพ่นหรือเพ้นท์

การพ่นหรือเพ้นท์เคลือบเงาลงบนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้พื้นผิวงานตกแต่งเป็นผิวเงา หรืออาจใช้สีเงินหรือสีทอง เพื่อเพิ่มความ Luxury ให้มากยิ่งขึ้น

lux3

3. หินประเภทต่าง ๆ

เลือกใช้หินตกแต่งพื้นหรือผนังที่พื้นผิวเงา อย่างหินธรรมชาติ อาทิ หินอ่อน, หินแกรนิต, หินควทอซ์ หรือจะเป็นหินเทียม หินสังเคราะห์อื่น ๆ

lux4

4. โคมไฟตกแต่ง

โคมไฟคริสตัลและโคมไฟแก้ว ที่มีรูปแบบ ทั้งแบบระย้า ติดผนัง ตั้งโต๊ะ ตั้งพื้น นิยมนำมาใช้เป็นของประดับตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับพื้นที่

lux5

5. ผ้า

ส่วนประกอบที่เป็นผ้า เช่น ผ้าบุโซฟา หมอนอิง พรม ผ้าม่าน เป็นต้น มีตั้งแต่ผ้ากำมะหยี่ ผ้าไหม หรือจะใช้ผ้าสีเรียบ ๆ บนงานเฟอร์นิเจอร์ แต่เพิ่มรายละเอียดการดึงหมุดเข้าไป ก็จะได้เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์สุดหรู

lux6

6. การจัดแสง

การใช้ Lighting เข้ามาเสริม เพื่อช่วยให้ผิววัสดุที่เราเลือกใช้ เกิดความเงา แวววาวเป็นประกาย ซึ่งวัสดุผิวเงาจะมีคุณสมบัติด้านความวาวอยู่แล้วในตัว แต่เมื่อได้แสงจากการจัด Lighting ก็ยิ่งเพิ่มรายละเอียดในการตกแต่งภายในบ้านหรูให้ดูโดดเด่นขึ้นได้

lux7

7. ของตกแต่ง

เลือกใช้ของประดับตกแต่ง ที่มีรูปแบบสไตล์ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น โทนสีเดียวกัน, มีพื้นผิวเงา เป็นต้น จะช่วยเก็บรายละเอียดพื้นที่ในมุมต่าง ๆ ให้มี Mood & Tone ไปในสไตล์เดียวกัน

lux8

จากบทความที่กล่าวไปข้างต้น เป็นเพียงข้อมูลองค์ประกอบบางส่วนที่ทีมงานของเรานำมาฝากกันเบื้องต้น นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะพอสมควร หากคุณกำลังอยากตกแต่งปรับปรุงภายในสถานที่ของคุณ และมีความชื่นชอบในสไตล์ที่ให้ความหรูหราแบบนี้อยู่ เข้ามาพูดคุยกับทีมงานรับออกแบบตกแต่งภายในของเราสิคะ ผู้เชี่ยวชาญของเรายินดีนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ และดูแลคุณอย่างครบวงจร

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin