banner-inner-default

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการจัดแปลนห้องนอน

bedroom-plan

ในงานออกแบบตกแต่งบ้าน ห้องนอนเป็นห้องที่ให้ความสำคัญ เพราะเป็นห้องที่เราได้ใช้พื้นที่มากเป็นลำดับต้น ๆ โดยห้องนอนนั้นควรมีพื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตรขึ้นไป ส่วนการจัดวางแปลนของห้องนอนควรกำหนดและให้ความสำคัญเบื้องต้นในเรื่องต่าง ๆ ดังนี้

อากาศหรือการถ่ายเทในห้องนอน

ควรมีการกำหนดช่องหน้าต่าง สำหรับการระบายอากาศภายในห้องนอน ให้สามารถรับลมและถ่ายเทอากาศได้ เพื่อให้ห้องไม่อับชื้นและสุขลักษณะที่ดี

แสงแดด

ควรพิจารณาเรื่องทิศรับแสงแดด ว่าผนังส่วนไหนรับแดดมากเกินไป และถ้าเปิดช่องแสงที่เหมาะสม เราก็สามารถรับแสงแดดธรรมชาติได้อย่างพอดี ไม่ร้อนหรือเกิดความร้อนสะสมในห้องนอนมากเกินไป

* ทิศตะวันตกและทิศใต้ เป็นทิศที่รับแสงแดดมากกว่าทิศอื่น ๆ ทำให้ความร้อนเข้ามาภายในห้องหรือเปิดความร้อนสะสมได้

แสงสว่าง

ภายในห้องนอน ถ้าเรามีการออกแบบตกแต่งภายในจัดวางแปลนไว้ตั้งแต่ช่วงเริ่มก่อสร้าง เราจะสามารถออกแบบแสงสว่างที่เพียงพอและเหมาะสม ทำให้เราไม่ต้องเปิดไฟแสงสว่างในห้องนอนช่วงเวลากลางวัน จึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้

การจัดวางเตียงนอน

ในส่วนของการจัดวางหัวเตียงและเตียงนอนนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะดูจากแปลน layout ของห้องและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก แต่ในบางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงการวางหัวเตียงระหว่างบานหน้าต่างหรือมีช่องหน้าต่างทั้งสองข้างไม่ได้ จากประสบการณ์การให้บริการและผลงานที่ผ่านมา เราแนะนำว่าการทำบิ้วอินเป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ และนี่คือตัวอย่างบางส่วนที่เราให้บริการรับบิ้วอินบ้านลูกค้า

bedroom-1

จากรูปด้านบน… แปลนห้องเดิม ตำแหน่งที่จะวางหัวเตียงเป็นตำแหน่งที่มีบานหน้าต่างเดิมอยู่และยังมีการติดตั้งแอร์อยู่ด้วย ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งหัวเตียงนอนพอดี

bedroom-2

จากรูปด้านบน… เป็นการออกแบบบิ้วอินบานไม้เพื่อปิดซ่อนหน้าต่างเดิมไว้ หากเราต้องการเปิดหน้าต่างเพื่อรับลม ก็สามารถเปิดช่องบานไม้นี้ได้

ข้อดีของการออกแบบไว้ตั้งแต่เริ่มแรก คือเราสามารถซ่อนงานระบบ เช่น ระบบไฟฟ้า ท่อ และสายไฟฟ้าไว้ในผนังไม้ ให้รวมกับการบิ้วอินได้

bedroom-3

จากรูปด้านบน… ผนังหัวเตียงที่ตกแต่งใหม่จะมีตำแหน่งของปลั๊กไฟและสวิทซ์สำหรับแสงสว่าง ซึ่งเราสามารถเดินงานระบบไฟฟ้าไว้รองรับก่อนจะเริ่มทำผนังบิ้วอินหรืองานรีโนเวทบ้าน

bedroom-4

จากรูปด้านบน… ถ้าเราทำเป็นแบบบิ้วอินจะสามารถทำให้ส่วนของเตียงนอนรับกับฟูกที่นอนได้อย่างลงตัว และพอดีกับขนาดของหัวเตียง อีกทั้งยังสามารถกำหนดความสูงของเตียงให้เหมาะสมกับฟูกที่เราจะใช้ได้อีกด้วย

นอกจากนั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินยังช่วยให้ห้องนอนของคุณสวยงาม หรูหรา แบบในสไตล์ตกแต่งบ้าน Luxury ได้มากกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป

การเพิ่มพลังงานให้ในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เริ่มต้นด้วยการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ การมีห้องนอนที่แสนสบาย สวยงามตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบ สามารถช่วยให้การพักผ่อนของคุณเต็มเปี่ยมได้มากยิ่งกว่า ลองปรึกษาทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราดู

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin